Thiên Di  10/07/2020

Là vật tư liên kết đóng vai trò cực quan trọng trong vô vàn những kết cấu công trình khác nhau, chính vì thế, sự chính xác trong tiêu chuẩn đai ốc cần được chú trọng khá nhiều. Vậy, bạn đã biết, một sản phẩm như thế nào là đạt chuẩn về chất lượng? Hãy cùng chúng tôi điểm qua những thông tin liên quan với bài viết dưới đây nhé.

Tổng quan về đai ốc – Vật tư liên kết với ứng dụng quan trọng trong nhiều lĩnh vực hiện nay

Đai ốc là gì?

Dù là chi tiết được ứng dụng phổ biến cũng như có vai trò quan trọng, thế nhưng, không phải ai cũng biết được bu lông đai ốc là gì. Đây thực chất là bộ sản phẩm liên kết có mối quan hệ mật thiết với nhau. Trong đó, bu lông với dạng thanh trụ tròn, 1 đầu được tiện ren để khớp với đai ốc. Còn đai ốc là chi tiết với kết cấu rỗng phần giữa, bên trong có tiện rãnh ren. Sự phối hợp giữa bu lông và đai ốc giúp cố định các kết cấu được bền chặt hơn cả. 

Trong lĩnh vực chuyên ngành, đai ốc tiếng anh còn được gọi là nut. 

Với mỗi ứng dụng khác nhau thì sẽ có loại đai ốc tương ứng, đảm bảo sự phù hợp với mục đích đó.

Một số loại đai ốc trên thị trường hiện nay

Như đã nói ở trên, mỗi một mục đích ứng dụng khác nhau thì thông số đai ốc cũng không hoàn toàn đồng nhất mà có sự khác biệt tương đối. Các loại đai ốc được ứng dụng nhiều hơn cả phải kể đến như: đai ốc lục giác, đai ốc có mũ, đai ốc xẻ rãnh,…

>> Tham khảo thêm một số loại đai ốc tại Cường Thịnh với chất lượng được cam kết hàng đầu:

Ứng dụng của đai ốc là gì?

Trên thực tế, đai ốc được ứng dụng nhiều hơn cả trong các chi tiết máy, giúp cố định máy, đảm bảo quá trình hoạt động của máy được ổn định, êm ái, chống rung và tăng tính chịu lực cho máy móc.

Ngoài ra, loại vật tư liên kết này còn được sử dụng nhiều trong lĩnh vực công nghiệp lắp ráp, cơ khí, các công trình dân dụng, công trình giao thông, kết cấu nhà xưởng,…

Tiêu chuẩn đai ốc có thể bạn chưa biết

Các loại đai ốc được cung ứng ra thị trường đều đòi hỏi phải đáp ứng những tiêu chuẩn riêng biệt. 

Theo tiêu chuẩn trong nước (tức tiêu chuẩn Việt Nam) về kết cấu đai ốc thì mác thép được ứng dụng trong quá trình sản xuất chi tiết này phải đi theo quy định riêng biệt. Điển hình như:

  • Các đai ốc ứng dụng không đòi hỏi tính chịu lực quá cao thì mác thép sử dụng sẽ là thép C10, 15 hoặc 20. Đặc tính của thép này dù không có độ bền, độ cứng quá ưu việt, thế nhưng chúng lại dễ dàng trong quá trình thi công, hàn, rèn. 
  • Nếu đai ốc cùng bu lông ứng dụng cho các mục đích đòi hỏi tải trọng nặng, thì các mác thép được sử dụng phải có hàm lượng cacbon thấp – cụ thể là dao động trong mức 0.1 đến 0.25%. 
  • Đai ốc được sử dụng tại khu vực có nhiệt độ cao thì mác thép sử dụng sẽ là thép bám chặt.
  • Tiêu chuẩn ốc lục giác thì thường sử dụng chất liệu là thép không gỉ. 

Tiêu chuẩn đai ốc đảm bảo là tiền đề mang lại sự bền bỉ cho ứng dụng. Với những thông tin trên, hẳn bạn đã có cho mình thêm những lưu ý cần thiết khi chọn mua và sử dụng đai ốc tương ứng với các mục đích ứng dụng khác nhau. Nếu cần được tư vấn, hỗ trợ thêm về các thông tin liên quan đến dòng sản phẩm này cũng các loại vật tư liên kết khác, hãy liên hệ với Công Ty Cổ Phần Công Nghiệp Và Thương Mại Cường Thịnh để được giải đáp, hỗ trợ chuyên nghiệp, nhanh chóng và tận tình nhất nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *